Cách sửa lỗi màn hình laptop không lên

Lỗi laptop không lên màn hình thường gặp rất phổ biến hiện nay đối với các dòng laptop đời cũ và kể cả đời mới.

man-hinh-laptop-khong-len

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khắc phục vấn đề này. Hôm nay Laptop T&T Đà Nẵng sẻ giúp bạn tìm ra cách giải quyết triệt để vấn đề này

Nội dung chính

Kiểm tra màn hình bằng cách Tắt máy và khởi động lại

Có khá nhiều nguyên nhân làm laptop không lên màn hình được, trong đó lỗi do phần mềm gây ra khá phổ biến hiện nay. Hệ điều hành Windows đang dùng vẫn chưa dừng hoạt động hoàn nên khi khởi động laptop màn hình không thể bật lên được.

Để khắc phục lỗi laptop không lên màn hình trong trường hợp này bạn chỉ cần tắt thiết bị bằng cách nhấn giữ nút power 5 – 7 giây đến khi máy tắt hẳn hay đèn sáng là được.

Sau đó chờ thêm 30 giây hay 1 phút rồi khởi động lại để kiểm tra laptop đã được khắc phục lỗi này chưa nhé.

Màn hình không sáng có thể do RAM

Khe RAM là nguyên nhân thường gặp làm laptop không thể lên màn hình. Do một số va đập khi sử dụng hay tuổi thọ thiết bị quá cao làm khe RAM bị bẩn hoặc quá lỏng.

Lúc này, bạn chỉ cần tháo laptop và điều chỉnh phần RAM lại cho chắc chắn. Nếu muốn có thể tháo hẳn phần RAM để vệ sinh và lắp lại vào khe RAM.

Kiểm tra cable kết nối màn hình

Dây cable bị lỏng cũng có thể làm laptop không lên màn hình. Bạn chỉ cần tháo cable kết nối và cắm lại cho chắc chắn.

Thay card màn hình

 Card màn hình có thể hư hỏng làm màn hình không lên

Card màn hình có độ bền rất cao nhưng vẫn có thể xảy ra khả năng hư hỏng bộ phận này. Những chiếc laptop sử dụng nhiều năm với mật độ làm việc cao có tỷ lệ gặp phải lỗi card màn hình lớn. Nếu nguyên nhân do bộ phận này bạn phải mang đến các cửa hàng chuyên sửa laptop để được khắc phục lỗi.

Nhấn giữ nút Power

Cách sửa chữa laptop khi không lên màn hình này vô cùng đơn giản và giúp bạn khắc phục lỗi này một cách dễ dàng. Một số trường hợp khi tắt laptop, thiết bị vẫn chưa tắt hoàn toàn được màn hình. Vì vậy, bạn hãy nhấn giữ nút Power trong vòng 5 – 10 giây để tắt máy rồi mới nhấn lại nút này để khởi động laptop.

 Nhấn giữ nút Power trong khoảng 5 – 10 giây để khắc phục lỗi laptop không lên màn hình

Sửa lỗi phần cứng hư hỏng

Nếu đã áp dụng toàn bộ những cách trên nhưng laptop vẫn không thể lên màn hình được. Nguyên nhân có thể do card màn hình hay bo mạch chủ đã gặp lỗi. Một số giải pháp khắc phục như sau:

Kiểm tra kết nối màn hình với một laptop khác

Bạn hãy kết nối màn hình laptop của mình với một máy tính khác. Nếu thiết bị khác vẫn hiển thị được thì có thể khẳng định màn hình laptop của bạn đang hoạt động không ổn định và nên thay thế một màn hình mới. Bạn nên mang đến trung tâm bảo dưỡng để thay mới.

 Kiểm tra kết nối màn hình thông qua một laptop khác

Trong trường hợp màn hình của bạn vẫn có thể hiển thị trên máy tính khác thì có thể nguyên nhân do card màn hình. Hãy thử tháo bộ phần này ra khỏi laptop và cài đặt trên máy tính khác. Nếu card màn hình không thể hoạt động được thì nhiều khả năng bộ phận này trên laptop của bạn cần phải thay thế.

Lỗi do bo mạch chủ

Trong trường hợp cả màn hình và card màn hình đều hoạt động bình thường thì có thể nguyên nhân hư hỏng là do bo mạch chủ bị lỗi. Bạn nên kiểm tra và khắc phục những sự cố bo mạch chủ này để sửa laptop khi không lên màn hình.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách sửa laptop khi không lên màn hình đang được rất nhiều người dùng thiết bị văn phòng này đặc biệt quan tâm. Hãy liên quan hệ ngay với chúng tôi qua bài viết sau để được tư vấn thêm nhiều thông tin hơn nữa cách khắc phục lỗi phổ biến này nhé.

You May Also Like

About the Author: chiasetructuyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *