Adobe Photoshop Cho Người Mới: Một Số Công Cụ Cơ Bản – Chia sẻ trực tuyến

Adobe Photoshop có thể sẽ khó để làm quen và sử dụng cho nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Chúng tôi đã quyết định tập hợp một hướng dẫn chi tiết về những điều cơ bản của phần mềm chỉnh sửa xử lý hậu kỳ ảnh phổ biến nhất trên thị trường.

Để có được những bức ảnh đẹp sẽ có rất nhiều yếu tố như máy ảnh tốt, máy ảnh xịn. Bên cạnh đó còn có các kỹ năng kỹ thuật nhiếp ảnh quan trọng. Sau đó thì việc sử dụng các phần mềm để chỉnh sửa ảnh, xử lý hậu kỳ là điều không thể thiếu để hoàn tất mọi thứ. Các bạn có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết tại chapter3d.com – website chuyên về máy ảnh, nhiếp ảnh cũng như phần mềm và mẹo chỉnh sửa hình ảnh.

Đây không phải là một bài viết chuyên sâu hay hướng dẫn chi tiết sử dụng adobe photoshop mà chúng tôi chỉ đem đến những cái nhìn tổng quan về phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng này một cách cơ bản về các công cụ cho người mới bắt đầu.

Nội dung chính

Sự phức tạp của Photoshop

Mặc dù có rất nhiều công cụ để xử lý một hình ảnh, nhưng rất ít công cụ có thể sánh được với Photoshop về các tính năng và chức năng. Không nghi ngờ gì nữa, Photoshop là một phần mềm rộng lớn và phức tạp, và có rất nhiều công cụ tích hợp sẵn và bên thứ ba dành cho nó, đến nỗi bạn không thể cố gắng học hết được. Trên thực tế, các công cụ của Photoshop đã phát triển rất nhiều trong nhiều năm, đến nỗi người ta có thể nhận được kết quả tương tự bằng cách sử dụng các công cụ rất khác nhau.

Nếu bạn tìm kiếm trực tuyến cách hoàn thành công việc trong Photoshop, bạn có thể bị choáng ngợp bởi những gì bạn tìm thấy. Trong nhiều trường hợp, các nhiếp ảnh gia kết thúc bằng một số kỹ thuật khác nhau để đi đến kết quả cuối cùng, điều này có thể rất khó hiểu, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.

Bản chất này của Photoshop đòi hỏi một đường cong học tập dốc. Tôi chưa gặp ai có thể nói “Tôi biết mọi thứ trong Photoshop”. Thay vì cố gắng tìm hiểu mọi thứ về phần mềm, nhiều người trong chúng ta chọn chỉ học những công cụ cụ thể mà chúng ta thực sự cần hàng ngày. Đây là cách học Photoshop đúng đắn.

Khi chúng ta tìm hiểu một công cụ cụ thể trong Photoshop, sẽ mất thời gian và thực hành để sử dụng nó. Nó có thể là một quá trình chậm, nhưng khi bạn đã quen với nó, kết quả sẽ rất xứng đáng.

Vì vậy, hãy nhớ rằng bài viết này không phải là một hướng dẫn đầy đủ về Photoshop. Thay vào đó, tôi viết bài viết này như một nền tảng hy vọng giúp độc giả của chúng tôi dễ dàng hiểu được một số kiến ​​thức cơ bản.

Lightroom so với Photoshop

Các nhiếp ảnh gia nghiêm túc hiếm khi công bố hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh của họ, vì vậy hành trình thường được bắt đầu với các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh xử lý hậu kỳ cơ bản như Lightroom. Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt rất lớn giữa 2 phần mềm edit ảnh Lightroom và Photoshop khi chúng ta mở phần mềm lần đầu tiên. Với Lightroom, mọi thứ dường như tương đối dễ hiểu. Và một điều đặc biệt là phần mềm Lightroom có các Preset sẵn rất thuận tiện cho người mới.

Mặt khác, khi chúng tôi mở Photoshop lần đầu tiên, chúng tôi cảm thấy như mình đang ở giữa hư không. Tất cả những gì chúng ta thấy là các công cụ, tab và cửa sổ không quen thuộc. Bây giờ hầu hết chúng ta sẽ tự hỏi bản thân “Khi tôi có Lightroom tại sao tôi lại cần Photoshop?”

Câu trả lời là, hầu hết mọi thứ trong Lightroom đều có sẵn trong Photoshop. Nhưng Lightroom thậm chí không thể làm được 10% những gì Photoshop có thể. Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop tương tự như sự khác biệt giữa đi xe đạp và lái xe đua. Nó rộng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ không quan tâm đến các tính năng không liên quan đến họ, chẳng hạn như chèn đồ họa 3D, chỉnh sửa video hoặc chạy các bộ lọc chuyên dụng.

Lightroom khá đơn giản và có hầu hết các chức năng phù hợp với các nhiếp ảnh gia. Nó có chức năng tích hợp để chỉnh sửa hình ảnh, nhưng nó cũng là một công cụ tổ chức ảnh khá mạnh mẽ, mà Photoshop không có.

Hộp công cụ Photoshop

Khi bạn mở Photoshop, sau khi bạn bỏ qua danh sách tệp được mở cuối cùng, màn hình minh họa bên dưới là những gì bạn sẽ thấy. Trước khi chúng tôi tiếp tục bất cứ điều gì khác, hãy để chúng tôi thiết lập không gian làm việc của bạn. Các ứng dụng của Photoshop không chỉ là chỉnh sửa ảnh. Vì vậy, bước đầu tiên là nói với Photoshop rằng chúng ta sẽ sử dụng nó để chỉnh sửa ảnh.

Vào menu Window -> Workspace -> Photography. Điều này sẽ hiển thị một không gian làm việc với các công cụ dành riêng cho nhiếp ảnh.

Phần lớn các công cụ mà bạn thấy trên thanh công cụ chứa một số công cụ khác nhau. Nó thường được biểu thị bằng một mũi tên nhỏ ở góc dưới cùng bên phải. Điều này đơn giản có nghĩa là công cụ có một nhóm các công cụ bật lên khi bạn nhấp chuột phải vào nó (được đánh dấu màu cam) thực hiện các thao tác khác nhau.

Khi bạn chọn một công cụ từ thanh công cụ, các thuộc tính hoặc các tùy chọn có sẵn cho công cụ tương ứng sẽ hiển thị ở trên cùng, ngay bên dưới thanh menu (được đánh dấu màu vàng).

Crop Tool

Cắt ảnh thường là một trong những bước đầu tiên của quá trình xử lý hậu kỳ. Bạn có thể sử dụng thước kẻ cắt bằng cách nhấp vào công cụ cắt (được đánh dấu màu xanh lá cây trong hình bên dưới) trong bảng công cụ. Sau đó, bạn có thể thay đổi kích thước bằng cách kéo tám trình giữ chỗ ở góc. Bạn cũng có thể xoay hình ảnh bằng cách kéo bất kỳ góc nào trong bốn góc cực đại. Khi bạn di chuyển chuột chính xác đến góc cực (trên cùng bên trái, trên cùng bên phải, dưới cùng bên trái và dưới cùng bên phải), con trỏ chuột sẽ biến thành biểu tượng thay đổi kích thước. Khi bạn di chuyển nó một chút ra khỏi hình ảnh gần các góc hơn, biểu tượng chuột xoay sẽ xuất hiện và bạn có thể nghiêng hình ảnh theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Trong khi cắt, bạn có thể thay đổi tỷ lệ khung hình của nó. Nó là tỷ lệ giữa chiều dài và chiều cao của hình ảnh. Theo mặc định, Photoshop có xu hướng giữ lại tỷ lệ ban đầu của hình ảnh. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ khung hình bằng cách chọn một trong các tỷ lệ từ menu thả xuống (được đánh dấu màu đỏ). Bạn cũng có thể thay đổi nó bằng cách nhập trực tiếp chiều dài và chiều rộng vào các cột bên cạnh menu thả xuống (được đánh dấu màu cam). Nếu bạn không muốn dính vào bất kỳ tỷ lệ được xác định trước nào, bạn có thể nhấp vào nút xóa và Ps sẽ cho phép bạn nhận được tỷ lệ tùy chỉnh.

Tùy chọn tiếp theo để chọn trong khi cắt là Lớp phủ (được đánh dấu màu vàng). Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các quy tắc như quy tắc một phần ba hoặc tỷ lệ vàng. Ngoài ra còn có các lớp phủ phức tạp khác. Bạn có thể chọn một trong các lớp phủ và với các lớp phủ như hình xoắn ốc Vàng, bạn có thể thay đổi hướng bằng cách nhấn ‘O’ để xoay hướng. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào hộp kiểm và Photoshop sẽ loại bỏ tất cả các pixel bên ngoài vùng cắt.

Spot Healing Tool

Đôi khi, chúng tôi có bụi bám trên cảm biến máy ảnh. Nếu nó hạ cánh ở một nơi có chi tiết, nó thường không hiển thị nhiều. Nhưng khi nó tiếp đất vào một điểm ít chi tiết như bầu trời hoặc nền sáng, nó sẽ hiển thị như một điểm tối. Có những lúc chúng ta muốn loại bỏ các đối tượng gây mất tập trung khỏi khung hình. Brush hỗ trợ để xử lý các vấn đề như vậy.

Trong hình trên, cờ cảnh báo màu đỏ là một yếu tố gây mất tập trung và nó không thể và không nên bị xóa. Đây là nơi mà Brush thực hiện công việc gần như dễ dàng.

Để sử dụng nó, hãy nhấp vào công cụ loại bỏ đốm (được đánh dấu màu đỏ). Sau đó, trong các thuộc tính, hãy đảm bảo rằng Content Aware (được đánh dấu màu vàng) được chọn. Điều này có hiệu quả với gần 90% trường hợp. Bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên hình ảnh hoặc bằng cách nhấp vào kích thước thả xuống (được đánh dấu màu tím), bạn sẽ có được bảng thuộc tính kích thước / độ cứng (được đánh dấu màu cam).

Chọn kích thước (đường kính tính bằng pixel) của Brushbạn muốn sử dụng. Sau đó tăng hoặc giảm độ cứng của Brush. Một Brush cứng sẽ có các góc sắc nét trong khi một soft Brush sẽ làm mịn các góc như trong hình. Bây giờ khi các tùy chọn cần thiết được chọn, hãy kéo chuột qua bản vá mà bạn muốn xóa.

Bây giờ bạn có hình ảnh của mình mà không có dấu vết của lá cờ trong đó. Trong ví dụ này, vì nền đồng đều, tôi đã chọn một bàn chải cứng. Nếu đó là một miếng dán không đồng đều, thì bàn chải mềm sẽ hoạt động tốt nhất.

Dodge và Burn Tool

Ngoài Dodge và burn, còn có một menu phụ khác là bọt biển. Công cụ bọt biển, thay vì làm sáng hoặc tối các pixel, thay đổi độ bão hòa . Khi bạn chọn bất kỳ công cụ Dodge / ghi / bọt biển nào, trong thuộc tính, bạn có thể chọn phạm vi mà bạn có thể chỉ định vùng nào trên hình ảnh của mình sẽ bị ảnh hưởng (Vùng sáng / Tông màu trung bình / Bóng tối). Phần còn lại (kích thước bàn chải và độ mờ) tương tự như những gì chúng ta đã làm với công cụ cọ vẽ.

Tiếp theo, tất cả những gì chúng ta cần làm là chải nó lên những khu vực mà chúng ta muốn né / ghi. Ví dụ: nếu chúng ta chọn công cụ ghi và chọn Điểm nổi bật trong Phạm vi, nó sẽ chỉ ghi những điểm nổi bật trong những vùng được quét. Các tông màu trung và bóng tối sẽ được giữ nguyên.

Tương tự, nếu chúng ta sử dụng công cụ Dodge và chọn Shadows từ Range, chỉ những bóng đổ mới được làm sáng. Các tông màu trung và nổi bật sẽ không bị ảnh hưởng. Khi công cụ bọt biển được chọn, thay vì trình đơn thả xuống phạm vi, chúng ta sẽ có tùy chọn Bão hòa / Không chính xác.

Layer Masks

Bây giờ chúng ta đã có những hiểu biết cơ bản về các lớp. Mặt nạ lớp làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Vậy layer mask là gì? Chúng tôi đã thấy rằng chúng tôi có thể kiểm soát cách tiền cảnh xuất hiện trên nền hậu cảnh. Có thể có những trường hợp chúng ta cần một phần của lớp nền trước (trên cùng) và một phần của lớp nền (dưới cùng) để hiển thị.

Nói cách khác, chúng ta có thể muốn một phần của tiền cảnh mờ đục và một phần của nó trong suốt. Trong các khu vực của lớp trong suốt, các lớp bên dưới có thể nhìn thấy được. Mặt nạ lớp như tên gợi ý được sử dụng để ‘che khuất’ các khu vực nhất định của các lớp đã chọn.

Có một khía cạnh quan trọng của mặt nạ lớp mà chúng ta cần lưu ý. Các chương trình màu trắng, da đen và 50% màu xám là 50% mờ đục.

Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn. Trong hình ảnh minh họa ở trên, tôi đã thêm một lớp điều chỉnh Độ phơi sáng bằng cách nhấp vào biểu tượng tương ứng (được đánh dấu màu đỏ) và trong các thuộc tính, tôi đã tăng độ phơi sáng lên một điểm. Hãy nhìn vào biểu tượng được đánh dấu màu xanh lá cây. Đó là biểu tượng mặt nạ lớp.

Theo mặc định, mọi lớp điều chỉnh được liên kết với mặt nạ lớp trong các phiên bản gần đây của Photoshop. Chúng ta đã thấy rằng một lớp điều chỉnh áp dụng điều chỉnh lên các lớp bên dưới nó. Nó làm như vậy, vì nó áp dụng điều chỉnh như một mặt nạ. Bạn có thể thêm mặt nạ lớp vào bất kỳ lớp nào bằng cách chọn biểu tượng thêm mặt nạ lớp mới (được đánh dấu màu vàng).

Blend Modes (Để Blend màu)

Trong các phần trước, chúng ta đã hiểu các lớp là gì và sức mạnh của chúng trong Photoshop khi kết hợp với layer. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kiểm soát cách một lớp hòa trộn với các lớp bên dưới.

Hãy nhìn vào hình trên. Tôi đã thêm một công cụ điều chỉnh Phơi sáng, giảm nó bằng một điểm dừng (-1) và che nửa bên phải của hình ảnh. Vì vậy, lớp điều chỉnh độ phơi sáng sẽ chỉ hiển thị ở phía bên trái. Sau đó, tôi tạo một bản sao của lớp điều chỉnh Phơi sáng rõ ràng có cùng cài đặt -1. Đối với điều này, tôi che nửa bên trái. Rõ ràng, cả hai bên phải giống nhau. Trong chế độ hòa trộn thả xuống của lớp ‘Phơi sáng 1 bản sao’, tôi đã thay đổi chế độ hòa trộn từ “Bình thường”, là chế độ hòa trộn mặc định thành “Lớp phủ” (được đánh dấu màu đỏ).

Bạn có thể thấy rằng sự khác biệt là rất lớn. Mặc dù lớp điều chỉnh và giá trị chúng ta đã nhấn vào nó giống nhau, hai chế độ hòa trộn khác nhau cho chúng ta kết quả hoàn toàn khác nhau.

Chế độ hòa trộn quy định cách một lớp hiển thị trên các lớp bên dưới nó. Trong ví dụ trên, chế độ hòa trộn bình thường chỉ giảm độ phơi sáng xuống một điểm, trong khi chế độ hòa trộn lớp phủ thêm độ tương phản.

Hãy sử dụng một ví dụ khác của hình trên. Tương tự như trước đó, tôi làm thiếu sáng bên trái bằng một điểm dừng và pha trộn nó với “Bình thường”. Tôi cũng làm như vậy với nửa bên phải, ngoại trừ việc tôi pha trộn nó với “Luminosity”. Trong khi nửa bên trái bị thiếu sáng, bạn có thể thấy rằng nó cũng làm giảm độ bão hòa.

Phần kết luận

Nếu như bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc một người rất đam mê về nhiếp ảnh và máy ảnh, còn trần trừ gì nữa mà không tìm hiểu và học về cách chỉnh sửa ảnh với photoshop – một trong những điều gần như là bắt buộc của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến tất cả các chức năng và công cụ cơ bản liên quan đến xử lý hậu kỳ ảnh cho những người mới bắt đầu muốn khám phá Photoshop. Bài viết chỉ nhằm mục đích đặt nền móng, là điều quan trọng cần có cho tất cả các bài viết về Photoshop sắp tới mà chúng tôi đăng tải tại Chapter 3D.

You May Also Like

About the Author: chiasetructuyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *